หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

True Lifestyle Office สร้างแบรนด์จากภายใน
เพลินพิศ ศรีบุรินทร์
 Positioning Magazine   พฤษภาคม 2549

สำนักงานยุคนี้ ไม่ได้มีแค่ห้องสี่เหลี่ยม โต๊ะ เก้าอี้ ห้องประชุม เพื่อประโยชน์ใช้สอยเท่านั้น หากแต่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างแบรนด์อย่างมีความหมาย

True Corp. เป็น 1 ในกรณีตัวอย่างที่ว่านี้ เพราะทรูได้ตัดสินใจยกเครื่องสำนักงานใหม่ ใช้ชื่อว่า Lifestyle Office เพื่อให้พนักงานสัมผัส เรียนรู้ และเข้าใจความเป็น True lifestyle ได้อย่างลึกซึ้ง

Lifestyle Office มาจากความต้องการ สื่อถึงโพสิชันนิ่งของ True ปีนี้ ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้คน หรือที่เรียกว่า Technology Convergence อาทิ โทรศัพท์พื้นฐาน โทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และบริการคอนเทนต์ เป็นต้น

แต่ก่อนที่จะให้ลูกค้าเข้าใจ ก็ต้องให้พนักงาน 15,000 คนเข้าใจตรงกัน เพื่อให้สามารถบอกเล่าบริการแก่ลูกค้าภายได้ ตามคอนเซ็ปต์ Inside Out โดยใช้ไลฟ์สไตล์เป็นตัวอธิบายเรื่องเทคโนโลยีให้เข้าใจได้ง่าย ด้วยการสัมผัสจากประสบการณ์จริงจาก Lifestyle Office

รุ่งฟ้า เกียรติพจน์ ผู้อำนวยการด้านบริหารภาพลักษณ์องค์กรและสื่อสารการตลาด บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า การสร้างแบรนด์ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ 100% ภายใน 1 วันหรือ 1 ปี แต่แบรนดิ้งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และค่อยเป็นค่อยไป เพราะฉะนั้นดีไซน์ Lifestyle Office จึงเป็นวิถีการสร้างแบรนด์ในรูปแบบใหม่ที่สื่อให้พนักงานเข้าใจได้ง่ายขึ้น ด้วยการสัมผัสจากประสบการณ์จริง

True จึงทุ่มงบประมาณ 100 ล้านบาท เนรมิตสำนักงานชั้นต่างๆ ให้เป็นมุมไลฟ์สไตล์ ด้วยการสอดแทรกรายละเอียดความเป็น True ไปทุกอณูของการตกแต่งให้กลมกลืนที่สุด อาทิ ใช้สีแดงสื่อถึงแบรนด์ True เป็นต้น โดยให้ทีมงาน PIA เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบทั้งหมด ตามโจทย์ความเป็นไลฟ์สไตล์ในแบบ Convergence เพื่อรวบสินค้าและบริการต่างๆ ที่อยู่ใน www.trueworld.net มาอธิบายผ่านชั้นต่างๆ บนสำนักงานของ True แห่งนี้

“ในเบื้องต้นเราได้ตกแต่งไปแล้ว 9 ชั้น และภายใน 6 เดือนข้างหน้ามีแผนเพิ่มให้ครบ 20 ชั้น เพื่อให้พนักงาน True ค่อยๆ ซึมซับแบรนด์ไปทีละน้อย แต่เข้าใจอย่างแท้จริง และสามารถถ่ายทอดได้ชัดเจน” รุ่งฟ้าบอก

จากไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายทำให้ PIA เลือกดีไซน์ชั้นต่างๆ ตามลักษณะการทำงานของแต่ละแผนก โดยเน้นสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้รู้สึกสนุกสนาน และผ่อนคลายในการทำงาน อาทิ ชั้น 23 ชื่อชั้น Wellness เลือกใช้สีเหลืองอมน้ำตาลช่วยให้รู้สึกอบอุ่น และเพิ่มความผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมของน้ำมันอโรมา ส่งผลให้มุมนี้กลายเป็นชั้นแห่งการพักผ่อน ด้วยบริการสปาภายในออฟฟิศ แต่ยังคงมีมุมอินเทอร์เน็ตไว้ด้านหน้า เพื่อไม่ให้ลืมความเป็นเทคโนโลยีของ True นั่นเอง

True จึงเลือกใช้สีแดงตกแต่งชั้น 15 ที่มีชื่อชั้นว่า Heart เพื่อสะท้อนความเป็น Togetherness โดยถูกออกแบบให้สื่อถึงความรู้สึกห่วงใย เป็นกำลังใจให้กันและกัน เพื่อสื่อถึงโพสิชันนิ่งของแบรนด์ True ด้วยการดีไซน์เก้าอี้เป็นสีแดงรูปทรงหัวใจ ที่วางคู่เก้าอี้สีครีม เพื่อให้ความรู้สึกสดชื่นและอบอุ่นไปพร้อมๆ กัน

จุดไฮไลต์ที่ True พยายามนำเสนอเป็นพิเศษ คือ ชั้น19 ชื่อชั้น Photo World ที่ดีไซน์แบบ Classic Home ที่รวบรวมภาพความประทับใจไว้ในห้องนี้ เพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อน ปรึกษาเรื่องงาน หรือพูดคุยอย่างเป็นกันเอง

ชั้น 20 ชื่อชั้น Music World เป็นมุมไลฟ์สไตล์ที่ผสมผสานบรรยากาศของดนตรี และมุมพักผ่อนแบบ Modern Home จึงเลือกใช้สีสันสดใส อาทิ เก้าอี้ ผนัง และพื้นสีครีม หมอนสีฟ้า และตกแต่งด้วยสีแดง เขียว ดำ และขาว เพื่อสื่อถึงความหลากหลายทางดนตรี

ชั้น 24 ชื่อชั้น Sport World จำลองห้องเป็นเวทีมวยสากล เน้นตกแต่งด้วยสีแดง-น้ำเงิน ด้วยภาพกีฬาชนิดต่างๆ เพื่อสร้างความตื่นตัว สื่อถึงการแข่งขัน เพิ่มความเร้าใจในสถานที่ทำงาน และกีฬามวยสากลยังเป็นหนึ่งในกีฬาที่ ศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหารของ True บอก

และ 27 ชื่อชั้น Game World เน้นการตกแต่งให้มีสีสัน ร้อนแรง ด้วยสีเขียว แดง และเหลือง เพื่อสื่อถึงความสนุกสนานในการเล่นเกม แต่ยังมีมุมเกาอี้สีขาว เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าเกมนั้นรุ่นแรงงเกินไป โดยทั้ง 4 ชั้นสื่อถึงบริการที่มีอยู่ใน www.trueworld.net

นอกจากนี้ยังมีชั้น 25, 26 และ 28 ที่สื่อถึงรูปแบบการทำงานของ True ในสไตล์ที่ต่างกัน และกำลังดำเนินการดีไซน์ และตกแต่งเพิ่มให้ครบ 20 ชั้นภายในสิ้นปีนี้

“การลงทุนไลฟ์สไตล์ออฟฟิศในครั้งนี้ จะเป็นเครื่องมือสร้างความเข้าใจถึงคอนเซ็ปต์ Convergence ได้ง่ายขึ้น แต่ต้องใช้เวลา ที่ไม่สามารถกำหนดได้ว่า 3 เดือน 6 เดือน เพราะแบรนดิ้งเป็นเรื่องของความรู้สึกต้องค่อยเป็นค่อยไป “ศุภชัยบอก

จุดเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอีกจุดคือ การเปิดทางเข้าด้านหน้าอีกด้านหนึ่ง เพื่อให้คนเดินตรงเข้าตึกได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่มีทางเข้าด้านข้างเพียงด้านเดียว รวมทั้งเพิ่มน้ำพุด้านหน้าตึกให้เกิดความรู้สึกสดชื่น และมีชีวิตชีวามากขึ้น

“เหตุผลมีน้ำพุอยู่ด้านหน้าตึก เพื่อสื่อถึงความร่มเย็น และเพิ่มสบายใจ “ขจร เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู พรอพเพอร์ตีส์ จำกัด อธิบาย ซึ่งสื่อถึงโพสิชันนิ่งของแบรนด์ True ที่แม้จะมีความทันสมัย แต่ยังใส่ใจความรู้สึก และไม่ทิ้งความเป็นตะวันออกนั่นเอง

link:>http://www.positioningmag.com/magazine/Details.aspx?id=48172&menu=magazine,powerofdes


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------